Tìm hiểu FCA Là Gì?

FCA thuộc nhóm F trong 11 điều kiện thương mại quốc tế Incoterms 2010. Những không phải ai cũng hiểu rõ FCA là gì? Cùng với Intanuyen.com chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây.

FCA là gì?

FCA trước hết là một điều khoản của Incoterms, viết tắt của Free Carrier – giao cho người chuyên chở. Theo đó, người xuất khẩu chịu trách nhiệm cho việc đóng gói hàng hoá và xếp hàng lên thiết bị chuyên chở tại vị trí đã được chỉ định, ví dụ như bến cảng hoặc nhà xe của đơn vị vận tải. Trong mua bán quốc tế, FCA được sử dụng rộng rãi, phổ biến tỏng vận chuyển đường sắt, đường biển, đường hàng không hoặc kết hợp các hình thức với nhau.

Tìm hiểu thêm bài viết: Certificate Of Conformity Là Gì?

FCA là gì
FCA là gì?

Nội dung của điều kiện FCA là gì?

FCA đã quy định rõ bên bán có trách nhiệm giao lô hàng đã được thông quan cho người mua tại địa điểm được chỉ định. Trách nhiệm tìm đơn vị vận tải để vận chuyển lô hàng thuộc về người mua. Như vậy, địa điểm giao hàng có thể là cơ sở của người bán hay các kho ngoại quan, cảng , sân bay,… Bên bán sẽ tiến hành giao hàng, rủi ro được chuyển cho người chuyên chở thứ nhất.

Nội dung của điều kiện FCA là gì
Nội dung của điều kiện FCA là gì?

Trách nhiệm của người mua và người bán trong hợp đồng FCA

Theo quy định của hợp đồng FCA, người bán hàng phải tiến hành thanh toán các chi phí cho việc sản xuất, kiểm tra chất lượng hàng hoá, đóng gói hàng hoá theo tiêu chuẩn, dán nhãn cho lô hàng. Bên cạnh đó, bên bán cũng sẽ có trách nhiệm đứng ra để tổ chức vận chuyển lô hàng đến cảng hoặc đến nơi mà người mua chỉ định để đưa hàng lên tàu, sẵn sàng xuất đi. 

Như vậy, bên xuất khẩu sẽ chịu trách nhiệm cho khâu làm thủ tục hải quan, thông quan lô hàng. Trong khi đó, bên nhập khẩu sẽ chịu trách nhiệm tìm và ký hợp đồng vận tải với bên giao hàng để có thể đưa hàng về.

Tham khảo bài viết: Thủ tục nhập khẩu máy tính xách tay

Khi nào chấm dứt trách nhiệm giao hàng của người bán

Trách nhiệm giao hàng của bên bán sẽ chấm dứt tại các thời điểm sau:

Khi lô hàng được vận chuyển bằng đường sắt

Hàng phải được bốc lên toa tàu, người bán sẽ có trách nhiệm bốc xếp container lên toa tàu. Như vậy, khi hàng được các nhân viên quản lý đường sắt tiếp quản thì trách nhiệm của người bán kết thúc. Nếu như hàng không được chứa trong các cont thì trách nhiệm của bên bán sẽ chấm dứt khi hàng được tiếp nhận bởi đơn vị thu gom hoặc được uỷ quyền.

Khi lô hàng được vận chuyển bằng đường bộ

Trong trường hợp bốc hàng diễn ra tại địa chỉ là cơ sở của người bán thì khi hàng được chất lên xe của người mua, trách nhiệm của bên bán hàng sẽ chấm dứt.

Khi hàng được vận chuyển bằng đường thuỷ nội địa

Khi hàng đã được chất lên tàu chở hàng được bên mua chỉ định tại bến cảng thì trách nhiệm của người bán chấm dứt.

Khi hàng được vận chuyển bằng đường biển

Nếu là hàng được đóng full cont thì các cont sẽ phải được vận chuyển và bốc xếp đến khu vực Terminal của cảng đi. Khi hàng được đưa vào bến cảng và đã thông quan thành công thì trách nhiệm của bên bán chấm dứt.

Ưu nhược điểm của FCA là gì?

Ưu nhược điểm của FCA là gì
Ưu nhược điểm của FCA là gì?

FCA có những ưu điểm sau:

  • Bên xuất khẩu sẽ có thể nâng cáo giá bán của lô hàng bởi các chi phí phát sinh trong quá trình thực hiện trách nhiệm của mình.
  • Người mua sẽ nắm rõ các chi phí thực tế trong quá trình vận chuyển và bốc xếp hàng hoá. Chi phí sẽ không bị bên bán kênh lên quá cao.
  • Trách nhiệm thông quan thuộc về bên xuất khẩu nên người mua không cần lo lắng về vấn đề này.

Nhược điểm của FCA có thể kể đến như:

  • Người bán phải chịu thêm khá nhiều rủi ro.
  • Người mua sẽ phải mua bảo hiểm cho lô hàng và tiếp nhận rủi ro sau khi hàng đã được giao và thông quan thành công.
  • Người mua phải cung cấp chính xác cho người bán địa điểm giao hàng thực tế. Bên cạnh đó, người mua còn phải tiến hành sắp xếp việc vận chuyển lô hàng.

Trên đây là toàn bộ thông tin mà Intanuyen.com chúng tôi chia sẻ chi tiết về FCA là gì và điều kiện FCA trong xuất nhập khẩu.