Bệnh hen suyễn có phải do trào ngược axit gây ra không

Các bệnh nhân bị hen suyễn thường có nguy cơ mắc chứng trào ngược axit mạn tính nhiều hơn so với người không mắc bệnh, hiện tượng này còn có tên gọi là bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Mối tương tác giữa hen suyễn và trào ngược axit

Tuy chưa có xác nhận cụ thể về sự tương tác giữa hai căn bệnh này nhưng các chuyên gia y tế vẫn tin rằng axit dạ dày sẽ trào ngược lên  thực quản gây ảnh hưởng đến niêm mạc họng cũng như đường hô hấp từ từ. Tình trạng ấy hoàn toàn có thể dẫn đến biểu hiện khó thở cũng như ho kéo dài.

trao nguoc axit va benh hen suyen
Trào ngược axit có liên quan đến bệnh hen suyễn

Axit  có thể tác động một phản xạ thần kinh, làm co đường hô hấp cũng như cản trở không cho axit tấn công vào họng. Việc này cũng khiến các biểu hiện bệnh hen phế quản xảy ra. Dù là do lý do nào thì chắc chắn chứng trào ngược dạ dày thực quản hoàn toàn có thể làm cho  những dấu hiệu hen phế quản nghiêm trọng hơn, ngược lại bệnh hen suyễn rất có thể làm cho tình trạng trào ngược dạ dày thực quản nặng hơn.

Biểu hiện của chứng  trào ngược dạ dày thực quản

Dấu hiệu tiêu biểu của trào ngược axit đối với người lớn là hay bị ợ nóng. Nhưng đối với một vài trường hợp ở người lớn và phần lớn trẻ em.  Trào ngược axit sẽ tiến triển mà dường như không xảy ra biểu hiện ợ nóng. Mà những triệu chứng rất có thể xuất hiện dưới hình thức là các dấu hiệu  của bệnh hen phế quản ví dụ như tình trạng ho khan mãn tính hoặc khó nuốt. Có nhiều hiện tượng chỉ ra bệnh hen phế quản của chúng ta cũng có thể tương tác chặt chẽ với bệnh trào ngược axit như là:

benh hen suyen do trao nguoc axit
Trào ngược axit có thể gây ra bệnh hen suyễn

– Biểu hiện hen suyễn mới xảy ra vào giai đoạn trưởng thành;

– Biểu hiện hen phế quản nghiêm trọng hơn sau khi ăn no hoặc vận động nhiều

– Dấu hiệu hen phế quản xuất hiện khi sử dụng đồ uống chứa cồn

– Dấu hiệu hen suyễn xuất hiện khi về đêm.

– Thuốc điều trị  hen suyễn dần mất đi sự hiệu quả như thông thường.

Thực tế, việc phát hiện các biểu hiện của bệnh trào ngược axit ở trẻ em khá khó khăn,nhất là khi trẻ  còn quá nhỏ. Trẻ nhỏ hơn một tuổi hay gặp phải những biểu hiện của chứng trào ngược chẳng hạn như hay bị nôn, tuy nhiên không ảnh hưởng có hại tới trẻ. Nhưng đối với các đứa trẻ lớn hơn, trào ngược dạ dày thực quản hoàn toàn có thể thể hiện dưới các dấu hiệu: thường xuyên buồn nôn, ợ nóng, có những biểu hiện của bệnh hen phế quản chẳng hạn như ho, khò khè, lười ăn…

Tin liên quan: chữa hen suyễn do di truyền ở trẻ sơ sinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *