Cách giải quyết khi lên cơn hen suyễn tại nhà

Chưa tồn tại một phương pháp rõ ràng để chứng minh lý do chính gây ra hen suyễn. Nhưng có một số lý do sau có thể là yếu tố gây bệnh hen suyễn nhiều.

Các lý do gây ra bệnh hen suyễn

Ô nhiễm không khí: không khí xung quanh ngày một độc hại là một trong những lý do làm cho bệnh hen suyễn ngày càng tăng ở các nước phát triển.

– Do tuổi tác: hen phế quản hay xảy ra ở người dưới 18 tuổi, tỉ lệ trẻ nhỏ bị bệnh hen suyễn là hơn 30% trong khi người trưởng thành chỉ chiếm 5 – 6%.

 

– Do tác nhân từ môi trường: Khói, bụi, vi sinh vật, nấm mốc, phấn hoa, lông động vật,  mùi hương từ sơn, nước hoa…

– Dị ứng: hen suyễn có thể hình thành do dị ứng bao gồm dị ứng khí hậu, dị ứng với thức ăn, dị ứng phấn hoa…

– Thức ăn: Chất sulfite có trong các loại thức ăn đóng hộp, đồ khô cũng sẽ gây bùng phát cơn hen suyễn.

– Do khói thuốc lá: Khói thuốc gây kích thích đường lưu thông khí và khiến đường lưu thông khí của cơ thể có hiện tượng co hẹp hơn.

– Do thuốc: Có nhiều loại thuốc cũng là lý do gây hen suyễn có thể là aspirin, thuốc cảm, những loại thuốc không steroid và có khi là thuốc nhỏ mắt….

– Do yếu tố bên trong: Trầm cảm, stress, hoặc khi bị các bệnh ví dụ như bệnh bao tử, ruột… cũng có thể là các lý do sinh bệnh hen phế quản.

Giải quyết cơn hen suyễn cấp ở nhà

Ngay khi xuất hiện các dấu hiệu ban đầu của cơn hen, các bạn cần biết được yếu tố gây bệnh và không tiếp xúc với các tác nhân đó. Các lý do gây ra cơn hen có thể là phấn hoa,khói bụi, lông động vật trong nhà… tiếp theo, sử dụng thuốc xịt loại khí dung cắt cơn ngay.

Khi có các cơn hen suyễn nhẹ hay vừa (chỉ xuất hiện mỗi khi quá sức, khoảng thời gian cơn hen tồn tại ngắn) sử dụng ngay thuốc giãn phế quản có hiệu quả nhanh, thông dụng là những loại thuốc có chất Salbutamol dưới dạng khí dung. Chú ý dùng thuốc đúng với chỉ dẫn sử dụng của thầy thuốc, bác sĩ.

thuoc tri hen suyen
Thuốc trị hen suyễn

Tiếp theo, làm rộng quần áo rồi ngồi im xem xét tình hình người bệnh đã giảm khò khè, ho cũng như dễ thở hơn chưa. Trường hợp sau 20 phút tình hình cơn hen không có chuyển biến tích cực thì dùng thuốc lần nữa.

Nếu tình trạng vẫn không giảm, và có thể hiện nghiêm trọng hơn, chúng ta bắt buộc phải liên lạc ngay với bác sĩ hay đưa người bệnh tới bệnh viện gần nhất, cùng với đó là tiếp tục dùng 2 liều thuốc giãn phế quản và 1 liều thuốc corticoid. Ngoài ra, người bệnh phải luôn đem theo thuốc cắt cơn loại hít bên mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *