Giải pháp xử lý chất thải rắn phổ biến hiện nay

Hiện nay, để xử lý chất thải rắn thì người ta thường áp dụng giải pháp sinh học, đây được xem là giải pháp phổ biến và hiệu quả khi xử lý loại chất thải này vì quy trình đơn giản, có quy mô nhỏ. Phương pháp sinh học phần lớn dựa vào sức người và thời gian mà ít sử dụng tới kỹ thuật, máy móc. Qua bài viết sau đây, viethancomposite.com chúng tôi sẽ nói chi tiết hơn về phương pháp này, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Xử lý chất thải rắn bằng biện pháp sinh học thường được áp dụng với những loại rác thải rắn hữu cơ, có đặc điểm phân hủy cao… Phương pháp này phần lớn dựa vào quá trình phân hủy của vi sinh vật đối với các chất hữu cơ của rác. Tuy nhiên để tối ưu quá trình phân hủy đạt được và mang lại hiệu quả cao thì yêu cầu bạn cần phải tạo ra các môi trường thích hợp cho các vi sinh vật có lợi tham gia vào quá trình phân huỷ.

Có những phương pháp sinh học nào để xử lý chất thải rắn?

Có 2 phương pháp sinh học được ứng dụng rộng rãi trong xử lý chất thải rắn đó là ủ đống và chôn lấp.

Phương pháp ủ đống

Ủ đống được coi là phương pháp xử lý vô cùng nhanh gọn và đơn giản. Khi áp dụng, rác sẽ được ủ thành đống hoặc luống, nổi trên mặt đất hoặc là chìm dưới hố, đôi khi là nửa nổi nửa chìm. Ủ rác thải có thể được trát kín bằng bùn.

Trong khi ủ, oxy sẽ được loại bỏ từ từ cho đến hết, và môi trường sẽ chuyển từ hiếu khí sang kị khí; nhiệt độ có thể tăng lên đến khoảng 60 đến 70 độ C. Trong trường hợp đống ủ không được trát kín, chúng có thể được đảo xới định kỳ để được bổ sung oxy vào bên trong.

Hình thức ủ đống rất được ưa chuộng để xử lý chất thải rắn bên cạnh các loại rác thải sinh hoạt mà còn là rác thải sản xuất của làng nghề, có đặc điểm giàu tinh bột chẳng hạn như chế biến sắn, làm bún, miến… đến các loại rác thải công nghiệp như là: công nghiệp đường, công nghiệp cà phê, công nghiệp giấy cũng như rác thải nông nghiệp, chăn nuôi bên cạnh phương pháp xử lý chất thải bằng hầm ủ biogas .

Thời gian ủ dài hay ngắn sẽ phụ thuộc vào quy mô đống ủ cũng như nguyên liệu ủ và môi trường hiếu khí hay kị khí. Đôi khi người ta cũng có thể kết hợp một quá trình hiếu khí với một quá trình kị khí.

Phương pháp chôn lấp

Quy trình của hình thức xử lý chất thải này đó là lưu trữ chất thải rắn trong một bãi rồi phủ đất lên trên. Chất thải rắn chứa bên trong bãi chôn lấp sẽ bị phân hủy sinh học với mục đích sinh ra các sản phẩm như axit hữu cơ, các hợp chất nitơ cũng như một số các loại khí như CO2, CH4.

Ô chôn lấp cần được tiến hành ở vị trí có lớp đất đá tự nhiên đồng nhất, với hệ số thấm ≤ 1.10-7cm/s, và cần phải có chiều dày ít nhất là 6m.

Hy vọng những thông tin hữu ích được cung cấp bên trên sẽ giúp bạn biết chi tiết hơn về các xử lý chất thải rắn bằng phương pháp sinh học.